Nếu như máy sấy gió nóng (hay còn gọi máy sấy nhiệt) thường sử dụng nguyên lý nhiệt ở 30oC – 95oC để sấy các loại thực phẩm như hoa quả, thịt, cá,… thì máy sấy lạnh chỉ dừng ở mức nhiệt môi trường 10oC – 50oC để sấy khô thực phẩm theo nguyên lý đặc biệt riêng. Vậy nguyên lý sấy lạnh ở đây là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nguyên lý sấy lạnh này ra sao, tất cả sẽ được nói rõ trong bài viết dưới đây!
Xem thêm: Bí quyết làm thịt bò khô ngon khi dùng máy sấy thực phẩm.
Máy sấy dược liệu sử dụng nguyên lý làm lạnh để sấy khô mà không làm biến đổi hóa tính
Nguyên lý sấy lạnh của máy sấy thực phẩm là gì?
Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy mát hoặc máy sấy bơm nhiệt, thường sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, tức ở mức “nhiệt độ môi trường” (trong dải nhiệt 10oC – 50oC và độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10% – 30%).
Đối với các loại thực phẩm dễ biến đổi tính chất khi sấy ở nhiệt độ cao thì việc sử dụng nguyên lý sấy lạnh là sẽ phù hợp hơn cả. Máy sấy công nghiệp lạnh thường sử dụng nhiều trong y học để sấy các dược liệu, sấy các loại tinh bột, sấy thảo dược, thuốc viên, viên hoàn, các thực phẩm chức năng như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tổ yến…
Khác với cơ chế sấy gió nóng của máy sấy nhiệt (tách ẩm, sấy ở nhiệt độ cao hơn để nước thoát hơi nhanh) thì nguyên lý sấy lạnh chỉ cần sấy ở nhiệt độ môi trường cũng đã làm khô mau chóng, bởi không khí sấy đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn. Thời gian sấy lạnh cũng nhanh hơn thường từ 6 – 8 tiếng
Vì nhiệt độ thấp nên sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, không làm biến đổi tính chất, giữ màu, giữ mùi, hương vị lưu giữ tốt hơn.
Ưu điểm của máy sấy công nghiệp theo nguyên lý làm lạnh
Thời gian sấy nhanh hơn: Nếu máy sấy công nghiệp gió nóng hết 10 tiếng thì đối với máy sấy lạnh, thời gian sẽ giảm xuống từ 6 – 8 tiếng.
Chất lượng sấy sẽ tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy sẽ giúp vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió. Sấy nhiệt gió, độ ẩm không khí sấy thường rất cao và nóng nên nếu thoát ẩm không tốt, có thể gây ra một trạng thái tương tự như lò hơi, ẩm độ cao khiến cho vật sấy mất màu, mất chất, mất vị.
Tiết kiệm năng lượng tốt hơn: Nếu như phương pháp sấy nóng mất 1kW điện mới tách được 1,2kg nước thì phương pháp sấy lạnh với 1kW điện có thể tách được 3kg nước trong thực phẩm → Nhờ vậy mà thực phẩm sẽ mau chóng khô nhanh hơn, thời gian từ đó mà cũng rút ngắn đi.
Nhược điểm của máy sấy lạnh
Giá thành đắt hơn: Nếu như máy sấy nóng TS-500C 500A có giá khoảng 26.000.000đ thì máy sấy lạnh Mactech MSL500 có giá đắt hơn là 70.000.000đ. (2 loại máy này đều có dung tích như nhau 500l và sấy được khoảng 50kg thực phẩm).
Ví dụ: Máy sấy lạnh Mactech MSL500 500 lít 50kg giá khoảng 70.000.000đ.
– Thể tích của máy là 500 lít, có thể đáp ứng sấy được 30kg – 50kg lượng thực phẩm đầu vào
– Công nghệ sấy lạnh là ở nhiệt độ thấp từ 15oC – 60oC, phù hợp để sấy các thực phẩm dễ biến đổi tính chất khi gặp nhiệt độ cao.
– Tùy vào mỗi sản phấm sấy, máy sẽ sấy được các khối lượng khác nhau như:
- Lá cây dược liệu sấy được khoảng 20kg
- Quả thì sấy được khoảng 30kg
- Thịt cá thì được khoảng 50kg
Máy sấy lạnh Mactech MSL500 500 lít 50kg
Nguyên lý sấy lạnh của máy sấy công nghiệp thực sự sẽ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn cho người sử dụng như thời gian sấy nhanh hơn, tiết kiệm điện và đặc biệt là chất lượng thực phẩm sẽ tốt hơn rất nhiều:
- Vì thế đối với những nhà kinh doanh các sản phẩm như dược liệu, thuốc nam, thuốc bắc, tinh nghệ, bột thuốc, tảo biến, đông trùng hạ thảo, các loại nấm và sản phẩm tương tự thì máy sấy lạnh sẽ phù hợp nhất vì các loại thực phẩm trên rất dễ bị biến đổi hóa tính khi gặp ở nhiệt độ cao, do vậy việc sử dụng máy sấy nhiệt không phải lựa chọn hay.
- Đối với các cơ sở chuyên sản xuất cá, mực khô, thịt, hoa quả sấy, hải sản,… thì có thể chuyển sang máy sấy gió nóng để giảm bớt chi phí đầu tư mà không sợ làm biến đổi chất khi sấy ở nhiệt nóng.
Nguồn: Meta.vn